Đường hầm xả nước trên các vùng ngoại ô của dự án Khu đô thị thường được gọi tắc là "G-cans" , từ gesuikanaru Nhật Bản (下水 カナル), có nghĩa là "kênh thoát nước". Đây là cống nhân tạo lớn nhất thế giới.

 

ục đích chỉ là đơn giản: chuyển tất cả các nước mưa dư thừa từ bão và lũ lụt đi trước khi nó có thể gây ra bất kỳ thiệt hại. Cách thực hiện cũng rất đơn giản - họ xây dựng một cống lớn. Nhưng tầm cỡ và độ phức tạp kỹ thuật của công trình là đáng kinh ngạc.

 

 

Đơn giản đó là một kỹ thuật tuyệt vời, và chắc chắn một trong số những điểm kỳ diệu đầy cảm hứng của Nhật Bản, nó nằm ẩn bên dưới các vùng ngoại ô của thủ đô Tokyo – đó là đường hầm xả nước trên các vùng ngoại ô của Tokyo.

 

Nó là gì và tại sao nó lại được thực hiện?

Từ những thế kỹ trước, lưu vực tập trung  nước của các con sông chảy vào vịnh Tokyo là đất nông nghiệp. Nhưng dần dần kể từ giữa những năm 1950, vùng này đã trải qua đô thị hóa lớn - tăng gấp mười lần từ 5% năm 1955 lên trên 50% hiện nay.

Tất nhiên là bê tông thay thế đất, hệ thống thoát nước đã được xây dựng là không đủ để đối phó với khối lượng nước khổng lồ tập trung trong mùa mưa bão đó.

Kết quả là, sáu trận lũ lớn ảnh hưởng khu vực suốt những năm 1980 và 1990, hai trong số đó gây ra thiệt hại lớn cho hơn 30.000 hộ gia đình.

Sự khéo léo của Nhật Bản đã góp phần giải quyết được vấn đề, công trình mất 2 tỷ đô và nghiên cứu thiết kế xây dựng  gần 17 năm.

Đường hầm xả nước trên các vùng ngoại ô của dự án Khu đô thị thường được gọi tắc là "G-cans" , từ gesuikanaru Nhật Bản (下水 カナル), có nghĩa là "kênh thoát nước". Đây là cống nhân tạo lớn nhất thế giới.

Mục đích chỉ là đơn giản: chuyển tất cả các nước mưa dư thừa từ bão và lũ lụt đi trước khi nó có thể gây ra bất kỳ thiệt hại. Cách thực hiện cũng rất đơn giản - họ xây dựng một cống lớn. Nhưng tầm cỡ và độ phức tạp kỹ thuật của công trình là đáng kinh ngạc.

 

Một loạt 5 bồn khổng lồ đã được đào vào lòng đất, các bồn được thiết kế để thu dòng chảy tràn từ những con sông gần đó. Kích thước bồn lên đến 74m chiều cao và đường kính 32m. Đó là đủ lớn để chứa một tàu con thoi hoặc tượng nữ thần Tự do, với rất nhiều phòng để phụ tùng.
 

Khi mưa lớn và bão, nước lũ và nước mưa đổ xuống các bồn và vào một đường ống dẫn bê tông khổng lồ như một "dòng sông ngầm", dài 6.3km sâu 50m bên dưới lưu vực sông.

 

Cuối cùng là thu nước vào hạng mục được gọi là "Parthenon ngầm", một hồ chứa dưới lòng đất gần như không thể tin được dài 180m, rộng 80m và 18m cao. Từ đây nước được tua-bin động cơ phản lực bơm ra ngoài sông Edo với công suất 200 m3/s qua.

Qua  thực tế những năm qua kể từ khi hoàn thành, trong trận mưa cao và sóng thần, nó đã được chứng minh rõ ràng giá trị của nó.


 

 

Khách tham quan được xem dự án G-cans qua đồ họa, video và các mô hình thu nhỏ của dự án.

 

Phòng điều hành dự án với một hàng của 20 màn hình video.

 

 

Sông Edo tiếp nhận lưu lượng nước đến 200 m3/s mỗi lần bơm.

 

 

Underground Parthenon nằm bên dưới một sân bóng đá!

 

                                                                                                                                 

 

NPH   (Trích từ http://japangasm.wordpress.com)


Trở lại      In      Số lần xem: 2475
Thư viện ảnh
666666666
VIDEO
Hỗ trợ trực tuyến